• จุฬาราชมนตรี / ประธาน กอท.

พระจุฬาราชมนตรี
(เกษม อหะหมัดจุฬา)

เป็นจุฬาราชมนตรีคนที่ 8 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์และเป็นคนที่12 แห่งราชอาณาจักรไทยมีชื่อทางศาสนาอิสลามว่า มูฮัมหมัดระชาเป็นบุตรคนที่5 ของพระยาจุฬาราชมนตรี (สิน) ซึ่งเกิดด้วยคุณแดงและเป็นน้องของพระจุฬาราชมนตรี (สัน) แต่ต่างมารดากัน

ท่านเจ้าคุณบิดาได้นำถวายตัวเป็นมหาดเล็กวิเศษในปลายแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้สังกัดกรมท่าขวา กระทรวงการต่างประเทศ

ครั้นต่อมาในรัชกาลที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงได้ย้ายมารับราชการอยู่กระทรวงยุติธรรมในตำแหน่งรองเจ้ากรมกองแสตมป์ เป็นหลวงศรีนวรัตน์ (เกษม) แล้วเป็นรองอำมาตย์เอกและเมื่อพระยาจุฬาราชมนตรี (สัน) ถึงแก่อสัญกรรมจึงได้เลื่อนเป็นเจ้ากองแสตมป์ กระทรวงยุติธรรมและได้รับบรรดาศักดิ์เป็นพระยาจุฬาราชมนตรีว่าที่จุฬาราชมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

พระจุฬาราชมนตรี (เกษม อะหมัดจุฬา) ได้ดำรงตำแหน่งอยู่เพียง3ปีเศษก็ได้ถึงแก่อสัญกรรมลงเมื่อ พ.ศ.2469 อายุเพียง37ปี ศพของท่านพระจุฬาราชมนตรี (เกษม) ได้ฝังอยู่ ณ มัสยิดต้นสน (กุฎีใหญ่) ปากคลองบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้ โปรดยอมรับนโยบายคุกกี้เพื่อประสบการณ์การใช้บริการที่ดีที่สุดของท่าน ท่านสามารถศึกษาวิธีการตั้งค่าการควบคุมคุกกี้ของท่านผ่านนโยบายการใช้คุกกี้ของเราที่นี่

นโยบายการใช้คุกกี้ของเราที่นี่ ยอมรับ